Thứ Năm, 25 tháng 12, 2014

Phương pháp rửa rau loại bỏ tối đa chất độc, bảo vệ sức khỏe

Rau, củ, quả hiện nay có chứa rất nhiều chất gây hại cho cơ thể như thuốc sâu, nitrate,… những chất này khi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.
Để có thể loại bỏ tối đa lượng chất độc này, bạn nên tham khảo thông tin sau:
Để phòng ngừa sâu, bệnh cho cậy trồng và rau xanh, người trồng thường dùng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, chất hóa học,… Những loại chất độc này, đặc biệt là nitrate sẽ tồn tại trên nông sản và đến tay người tiêu dùng. Nếu chế biến không cẩn, lượng nitrate này khi vào cở thể sẽ chuyển hóa thành nitrite, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy của hồng cầu, gây cảm giác mệt mỏi nếu cơ thể tích lũy lâu dài. Bên cạnh đó, nitrite cùng với những sản phẩm phân hủy của protein, xúc tác là axit trong cơ thể sẽ tạo nên chất nitrosamine làm cho cơ thể mắc bệnh ung thư.


Nhiều chuyên gia cho biết, rau xanh như bắp cải, cải xoăn, rau dền,… là thực phẩm có hàm lượng chất hóa học tồn tại nhiều nhất, bên cạnh đó, chất nitrate trong những loại rau này cũng lớn hơn những thực phẩm củ, quả.
Vì vậy, việc loại bỏ nitrate trong rau xanh là vô cùng cần thiết. Cách hữu hiệu nhất đó là ngâm rau trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 43 đến 50 độ C trong vòng 10 phút, với tỷ lệ nửa kg rau ngâm khoảng 10 lít nước, rồi rửa lại dưới vòi nước. Nhiều kết quả nghiên cứu còn khẳng định, khi ngâm trong nhiệt độ 50 độ C, những chất dinh dưỡng trong rau, nhất là vitamin C vẫn được giữ nguyên. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, khi ngâm rau trong nước với nhiệt độ trên sẽ làm mất đi đến một nửa lượng nitrate tồn tại trong rau, trong khi rửa bằng nước ở nhiệt độ thông thường chỉ loại bỏ được 10-15%.

 Theo baovesaigon.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét