Rau, củ, quả hiện nay có chứa rất nhiều chất gây hại
cho cơ thể như thuốc sâu, nitrate,… những chất này khi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng
nghiêm trọng đến sức khỏe, gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung
thư.
Để có thể loại bỏ tối đa lượng chất độc này, bạn nên
tham khảo thông tin sau:
Để phòng ngừa sâu, bệnh cho cậy trồng và rau xanh,
người trồng thường dùng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, chất hóa học,… Những
loại chất độc này, đặc biệt là nitrate sẽ tồn tại trên nông sản và đến tay người
tiêu dùng. Nếu chế biến không cẩn, lượng nitrate này khi vào cở thể sẽ chuyển
hóa thành nitrite, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy của hồng cầu, gây cảm
giác mệt mỏi nếu cơ thể tích lũy lâu dài. Bên cạnh đó, nitrite cùng với những sản
phẩm phân hủy của protein, xúc tác là axit trong cơ thể sẽ tạo nên chất
nitrosamine làm cho cơ thể mắc bệnh ung thư.
Nhiều chuyên gia cho biết, rau xanh như bắp cải, cải
xoăn, rau dền,… là thực phẩm có hàm lượng chất hóa học tồn tại nhiều nhất, bên
cạnh đó, chất nitrate trong những loại rau này cũng lớn hơn những thực phẩm củ,
quả.
Vì vậy, việc loại bỏ nitrate trong rau xanh là vô
cùng cần thiết. Cách hữu hiệu nhất đó là ngâm rau trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng
43 đến 50 độ C trong vòng 10 phút, với tỷ lệ nửa kg rau ngâm khoảng 10 lít nước,
rồi rửa lại dưới vòi nước. Nhiều kết quả nghiên cứu còn khẳng định, khi ngâm
trong nhiệt độ 50 độ C, những chất dinh dưỡng trong rau, nhất là vitamin C vẫn
được giữ nguyên. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, khi ngâm rau trong nước
với nhiệt độ trên sẽ làm mất đi đến một nửa lượng nitrate tồn tại trong rau,
trong khi rửa bằng nước ở nhiệt độ thông thường chỉ loại bỏ được 10-15%.
Theo baovesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét