Những thực phẩm dưới
đây có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng bạn cần phải lưu ý khi sử dụng
vì một số bộ phẩn có thể khiến bạn ngộ độc, thậm chí mất mạng.
- Đại hoàng
Loại cây này được dùng
chế biến nhiều món ăn. Nhưng thông thường, mọi người chỉ dùng thân của cây đại
hoàng vì bộ phận này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Riêng
phần lá lại chứa chất độc axit oxalic, nếu không may ăn phải sẽ khiến miệng bị
bỏng, nôn mửa, đau họng, năng hơn sẽ tử vong.
- Quả cherry
Đây là một trong những
loại quả cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Nhưng bạn nên
lưu ý khi ăn nên bỏ hạt, vì hạt của loại quả này có chứa cyanogenic, nếu bị
nghiền nát sẽ chuyển hóa thành cyanide, gây chết người ngay lập tức. Ngoài ra,
hạt của quả mơ và mận cũng chứa chất độc này.
- Cá nóc
Tuy thịt rất ngon nhưng
cá nóc lại chứa nọc độc chết người nếu không được chế biến kỹ. Ngoài phần thịt,
tất cả các bộ phận khác của cá nóc đều chứa nộc độc tetrodotoxin, chất này sẽ làm
tê liệt cơ, ngạt thở và tử vong. Chất độc này vô cùng nguy hiểm vì không có thuốc
giải và không chữa trị được.
- Lạc
Lạc là một trong những
nguyên nhân gây dị ứng hàng đầu. Những người bị dị ứng đậu phộng khi ăn vào sẽ
bị sốc phản vệ, co thắt hệ hô hấp,mất ý thức, ngất và mất mạng.
- Động vật có vỏ
Những loài động vật vỏ
cứng như ốc, sò, tôm, hàu,… thường dễ khiến người ăn bị dị ứng. Người bị dị ứng
với những món ăn từ những động vật này sẽ bị nổi mẩn ngứa, mề đay, đau bụng,
khó thở, nôn ói, nặng hơn sẽ mất mạng nếu cứu chữa chậm trễ.
- Hạnh nhân đắng
Để dùng loại hạt này an
toàn, bạn phải xử lý chúng ở nhiệt độ cao. Nếu dùng khi chưa chế biến bạn sẽ bị
trúng độc cyanide, chất độc này vô cùng mạnh, chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ gây
chết người.
- Đậu lima
Loại đậu này chứa rất
nhiều chất dinh dưỡng nhất là protein, khoáng chất, chất xơ,… rất tốt cho sức
khỏe, rất thích hợp cho những người giảm cân vì chứa ít calo và cholesterol.
Nhưng nếu không chế biến kỹ (nấu khoảng 10 phút ở nhiệt độ cao) sẽ khiến cơ thể
hấp thụ linamarin, sau đó chuyển hóa thành hydrogen cyanide gây tử vong ngay lập
tức.
- Quế
Nếu cơ thể hấp thụ nhiều
thành phần coumarin có nhiều trong quế sẽ gây tổn hại cho gan và có thể dẫn đến
ung thư. Mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 gram.
- Hạt nhục đậu khấu
Trong loại hạt này có
chứa chất gây ảo giác. Chỉ cần ăn khoảng 6 gram hạt này cũng đủ khiến bạn bị co
giật, ảnh hưởng đến thần kinh, gây tâm thần phân liệt.
Theo baovecn.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét