Các nhà
nghiên cứu về thảo dược cho biết khoai lang là loại thảo mộc sống lâu năm, là
loại thân dây bò, rễ phình to trữ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Rễ có màu
trắng, đỏ hoặc vàng thường được gọi là củ lang hoặc khoai lang.
Các thầy
thuốc đông y thường dùng vỏ khoai lang trắng và ngọn rửa sạch làm thuốc. Bài
thuốc này có vị thanh, ngọt mát có tác dụng bài nung, bổ hư tổn, nhuận tràng…trị
các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, kiết lỵ, di tinh, phòng ngừa nguy cơ xơ
cứng động mạch và hạ huyết áp, tiểu đường và giúp giảm cân hiệu quả.
Insulin có
trong ngọn cây khoai lang đỏ có tác dụng chữa bênh tiểu đường nên các bác sỹ
đông y thường kê đơn có ngọn khoai lang đỏ cho những bệnh nhân này.
Các nhà
khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra hoạt chất caiapo trong khoai lang trắng có
tác dụng tái hấp thụ insulin rất hiệu quả, ăn nhiều khoai lang trắng có thể giảm
thiểu tỷ lệ tăng huyết áp và bệnh thiếu máu.
Theo baoveanninh24h.com.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét